Máy rửa bát có tốn điện nước không?

Đăng lúc: 18/10/2021

Khẳng định máy rửa bát không tốn điện

Điện năng tiêu thụ của mỗi bộ phận trong máy rửa bát là khác nhau, và tuy từng dòng sản phẩm và hãng. Chúng ta có thể kể đến:

Bộ phận thanh đun nóng: Thanh đốt nóng của máy rửa bát có chức năng làm nóng nước giúp rửa bát sạch hơn, sấy khô bát nhanh hơn và loại bỏ vi khuẩn có trong thiết bị của bạn. 

Do đó lượng điện bộ phận này tiêu thụ khá lớn, dao động khoảng 1500-2000 W/h nó tương đương một bình nóng lạnh thông thường.

Bộ phận bơm thủy lực: Máy rửa bát rửa sạch bát địa là nhờ áp lực của dòng nước lớn có khả năng cuốn trôi và lấy hết dầu mỡ thức ăn thừa. Đây là bộ phận cung cấp nước đến các vòi phun, nó chuyển hóa  năng lượng điện thành năng lượng thủy lực, tạo áp lực trực tiếp lên các vết bẩn bám trên bề mặt chén, bát…

Lượng điện tiêu hao của bộ phận này tùy từng loại sẽ có mức tiêu thụ khác nhau, dao động từ 150W – 180W/h điện, tương đương với lượng tiêu thụ của một bóng đèn compat tiết kiệm điện.

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển cũng là một trong những bộ phận tiêu thụ điện của máy rửa bát, đây là bộ phận có chức năng hiển thị và điều chỉnh, lựa chọn các chế độ khi sử dụng máy rửa bát, do đó lượng điện tiêu thụ không đáng kể chỉ bằng chiếc remote tivi hay remote máy lạnh chạy bằng pin.

Kết luận: Tổng lượng điện tiêu thụ của một chiếc máy rửa bát chỉ dao động xấp xỉ 2000-2200 w/h tương đương một chiếc máy giặt thông thường. Do đó sản phẩm không quá tốn điện như nhiều người vẫn nghĩ.

Máy rửa bát hết bao nhiêu lít nước/tháng?

Để biết máy rửa bát có tốn nước không chúng ta sẽ xem lượng tiêu thụ nước trong 1 chu trình rửa của máy với lượng nước nếu bạn rửa bát bằng tay.

Khi rửa bằng tay tối thiểu mọi người thường tráng từ 2-3 lần nước, tương đương với đó là tiêu thụ khoảng 35-40 lít nước cho 1 lần rửa

Với máy rửa bát thông thường tầm trung thì lượng nước cho 1 chu trình chỉ bằng ½ tương đương 20 lít nước, và đối với máy rửa bát cao cấp thì lượng nước còn ít hơn nhiều ví dụ: máy rửa bát Bosch trung bình chỉ từ 10-11 lít cho 1 chu trình có dòng còn thấp hơn số đó.

Dùng máy rửa bát, người dùng sẽ hạn chế được việc đụng tay vào các chất tẩy rửa thường xuyên.Ở Việt Nam, đặt biệt là miền Bắc khi mùa lạnh về sẽ không phải chịu cái rét lạnh buốt tay.

Mẹo sử dụng máy rửa bát tiết kiệm điện nước

Ngay cả khi bạn đã sở hữu được một sản phẩm máy rửa bát tiết kiệm điện nước rồi thì bạn vẫn có thể tiết kiệm hơn nữa thông qua một số mẹo sử dụng máy rửa bát sau đây:

– Sắp xếp bát đĩa và thìa đũa đúng chiều và  khay, việc này bạn có thể tham khảo ở quyển hướng dẫn sử dụng kèm theo của sản phẩm.

– Mỗi lần rửa hay xếp đầy nhất có thể. Nhưng không phải xếp vượt quá khả năng chứa của máy, như vậy không những dụng cụ không sạch sau khi rửa mà còn có nguy cơ bị vỡ trong quá trình rửa và cũng gây hại cho máy.

– Trong trường hợp không có nhiều bát đĩa, bạn có thể chọn tính năng xếp một nửa (Half Load). Lưu ý rằng, bạn không được chọn tính năng này nếu xếp bát đĩa đầy máy.

– Nếu máy rửa bát của bạn có chương trình rửa tự động, bạn nên sử dụng cài đặt này. Máy sẽ linh hoạt điều chỉnh các chế độ để tiêu thụ điện và nước một cách tối ưu bằng cách: tính toán lượng bát đĩa, mức độ cần rửa sạch, v.v…

– Thường xuyên vệ sinh máy để máy hoạt động hiệu quả hơn: Máy rửa chén sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được vệ sinh các vị trí như: Lỗ cao su thoát thức ăn, cánh tay phun nước, các góc dễ bám bụi và dễ bị đọng nước.

Dấu hiệu nhận biết máy rửa bát tiết kiệm điện

– Xem chỉ số năng lượng: Các ký hiệu như A, AA, AAA ( hoặc A, A+, A++, A+++..) trên máy rửa chén là biểu thị khả năng tiết kiệm năng lượng của máy. A là thấp nhất và AAA là tiết kiệm nhất.

– Chọn máy rửa chén có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện: như công nghệ inverter, cảm biến eco,…

Với những gợi ý và những mẹo nhỏ sử dụng máy rửa bát tiết kiệm điện, nước, Tia Chớp Xanh hi vọng sẽ giúp người tiêu dùng chọn được sản phẩm ưng ý nhất, tối ưu được hiệu quả và chi phí khi sử dụng thiết bị. Để biết thêm thông tin và nhận tư vấn về các dòng máy rửa bát chất lượng tốt nhất, hãy đến show room Tia Chớp Xanh ngay ngày hôm nay nhé!

>> Xem thêm: 
Máy rửa bát có mùi hôi, nguyên nhân và cách khắc phục
5 TIÊU CHÍ ĐỂ ĐÁNH GIÁ MÁY RỬA BÁT TEKA
[Review] 4 máy rửa bát đáng mua nhất của Bosch

Third slide